Lá Mây Farm có một người bạn đồng hành thân thiết là Nông trại Tổ Chim ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Tổ Chim nằm ở vùng đất phù sa cạnh bãi bồi ven sông Hồng.
Được canh tác hữu cơ nơi mưa thuận gió hòa đất đai màu mỡ, nên nông sản nơi đây rất đa dạng và chất lượng.
Đây là chị Hoài, chủ nông trại Tổ chim.
Tổ Chim trồng rau củ theo hướng Hữu cơ (Organic), còn Lá Mây trồng Vườn rừng sinh thái (Syntropic), cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cả 2 đều bắt đầu từ một ý tưởng, nhưng cách tiếp cận để tìm giải pháp đối với cùng một vấn đề đã dẫn đến những con đường khác nhau.  
Điểm khác nhau đầu tiên là Phân bón.
  • Organic farming thay thế phân hoá học bằng phân hữu cơ (rác thải hữu cơ, phân xanh, phân chuồng…)
  • Syntropic farming thì tự sản xuất phân bón cho chính mình, bằng cách thiết kế và vận hành một khu vườn có chủ đích ngay từ đầu. Theo đó, các loại cây được trồng với mật độ dày để thúc đẩy nhau cùng sinh trưởng sau mỗi lần cắt tỉa thông qua tương tác năng lượng. Việc cắt tỉa (pruning) mang lại một lượng lớn sinh khối hữu cơ phủ trên bề mặt đất, tạo ra phân bón tự nhiên.

Điểm khác thứ 2 là về Kiểm soát dịch thực vật.
  • Organic farming tồn tại cuộc chiến chống lại bệnh tật và sâu bệnh. Khi đã là “cuộc chiến” đồng nghĩa với việc phân biệt cái Tốt – Xấu trong tự nhiên: tiêu diệt sâu bệnh và dịch bệnh có hại, bẫy côn trùng có hại, nuôi cấy loài ăn sâu bệnh để kiểm soát sự xâm hại của sâu bệnh.
  • Syntropic farming làm theo cách khác: tập trung tới sự sinh trưởng hòa hợp của toàn hệ thống. Syntropic farming xem bệnh tật và sâu bệnh là những thành viên của hệ miễn dịch của cả hệ sinh thái vĩ mô trên trái đất, mà chúng ta là một phần trong đó.
Từ quan điểm này, trong Syntropic farming không phân biệt Tốt – Xấu mà nhìn nhận sự vật ở những vai trò khác nhau. Sâu bệnh là thành viên của cả hệ thống, cũng giống như bạch cầu đối với cơ thể của chúng ta, tất cả đều có vai trò của nó và không cần đến những can thiệp mang tính tiêu diệt.

Đó là 2 điểm khác nhau lớn nhất trên con đường của Organic farming và Syntropic farming. Đối với Nông trại Lá Mây, trên con đường của mình luôn nhớ câu nói của Ernst Gotsch: “Khi hiểu cơ chế vận hành của tự nhiên để áp dụng vào việc sản xuất lương thực nghĩa là chúng ta đã sử dụng công nghệ tự nhiên của Trái Đất, và chúng ta trở thành một phần cơ chế vận hành của Trái Đất.”