Lá Mây Farm là một Vườn rừng sinh thái (Syntropic farming), nằm giữa lưng chừng núi, cách Hà Nội 35km.
Lá Mây đang tạo hệ sinh thái mô phỏng một khu rừng theo Syntropic Agroforestry – phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững, giúp tái tạo và giữ gìn hệ sinh thái của làng Maya và rừng Thạch Thất. Những lớp cây đa tầng đa tán của Lá Mây khá đa dạng:
  • Tầng cây gỗ: có khoảng 15 loài bản địa sống rải rác
  • Tầng cây bụi: có khoảng gần 30 loại cây ăn quả, trong đó có rất nhiều cây có múi và cây quả mọng
  • Tầng thảm tươi: có hàng trăm loài, gồm mấy chục loại cỏ bản địa, cây họ đậu, các loại rau, cây cho hạt, dược liệu, và hoa.

Khi cây lớn lên bằng dinh dưỡng từ đất và năng lượng từ nắng, con người dùng một phần, động vật chia sẻ một phần, phần còn lại được trả lại cho đất, thành phân xanh nuôi dưỡng đất, nối tiếp dinh dưỡng cho các thế hệ cây tiếp theo.

Lá Mây trồng cây theo hướng thuận tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật vô cơ nào. Sâu được bắt bằng tay hoặc bằng thuốc tự nhiên từ lá xoan, tỏi ớt, thuốc lào v.v… Nước tưới vườn được dẫn từ đầu nguồn suối trên đỉnh núi về, đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Trong thời gian đầu khi cải tạo đất, các bác nông dân thêm vào đất phân gà ủ hoai, phân trâu bò ủ hoai, phân trùn quế; và cùng lúc đó là rải phủ lên đất rơm rạ và các lớp thực vật được cắt tỉa từ vườn, như cỏ vetiver, cỏ voi, cây chó đẻ, lá cây keo, và hàng mấy chục loại cỏ dại khác. Những lớp che phủ bằng thực vật này sẽ dần hoai mục, và trở thành mùn/phân xanh nuôi dưỡng đất. Để đất nuôi dưỡng cây.
.