Raised Garden Bed ( Vườn giường) tại nông trại Lá Mây

Kỳ nghỉ dài mùa xuân, Lá Mây quy hoạch thêm một khu Raised garden bed (vườn giường) – một kỹ thuật cơ bản của Vườn rừng. Vừa để cải tạo đất, lấy rau mùa hè, vừa để hướng dẫn các bạn Maya School về những kỹ thuật làm vườn tiến bộ và tôn trọng thiên nhiên, thông qua công việc và hiệu quả thực tế…
Raised Garden Bed - Lá Mây
Raised Garden Bed là một kỹ thuật trong Food Forestry, tạo luống bằng phương pháp đào sâu xuống lòng đất và thực hiện quy trình composting tại chỗ. Các Raised bed Lá Mây vừa hoàn thành cao 80cm rộng 1.2m dài 5m, trong đó nổi trên mặt 25cm, chìm xuống lòng đất 55cm, bao quanh bởi những viên ngói cong vênh hay nứt bị loại ra khi Maya lợp mái lớp học. Điểm thuận lợi của Lá Mây Farm là khởi tạo cùng với quá trình xây dựng Maya School nên có rất nhiều nguyên liệu thừa từ việc xây dựng, vì vậy không cần tốn kém chi phí vật liệu làm bed và lại giúp giải quyết bớt rác xây dựng. Trong hình là các raised bed cao 80cm rộng 1.2m dài 5m, trong đó nổi trên mặt 25cm, chìm xuống lòng đất 55cm, bao quanh bởi những viên ngói cong vênh hay nứt bị loại ra khi Maya lợp mái lớp học. Các lớp material trong bed xếp theo thứ tự từ mặt xuống sâu hơn:
  • Straw mulch: rơm khô Lá Mây xin từ cánh đồng sau vụ mùa, và cỏ vetiver khô;
  • Compost: đất trộn với phân xanh Lá Mây tự ủ;
  • Cardboard box: thùng/bìa carton xin ở hàng tạp hóa dưới làng;
  • Grass clippings: cỏ vetiver, cỏ dại, cây dại… cắt trong vườn;
  • Rough mulch: mảnh gỗ vụn thừa trong lúc làm hàng rào, và vỏ bào từ Xưởng Mộc và Tự động hóa Mira Toys, thừa ra khi các bạn học sinh làm đồ dùng gỗ và đồ chơi;
  • Branches: thân những cây keo bị đổ trong mùa bão năm ngoái mà Lá Mây đã gom lại.
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Những thông số này tạo một lớp đất mặt màu mỡ và một “kho báu dinh dưỡng” dưới lòng đất, giúp cho Lá Mây 5 đến 10 năm không phải tưới bón cho những luống cây này. Và sự sống sẽ bao quanh nơi đây, trả lại cho vườn hiện trạng đất rừng khởi thủy, giải quyết được nhiều vấn đề trong canh tác, như:
  • Cải tạo, bồi đắp dinh dưỡng cho đất
  • Kiểm soát sâu bệnh tự nhiên thông qua trồng đa dạng
  • Cải tạo hệ sinh thái
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Raised Garden Bed tại Lá Mây Farm
Ngoài ngói, Lá Mây có gì dùng nấy, ví dụ tre, gỗ giàn giáo, chai thủy tinh, bất cứ vật liệu gì giúp giữ đất thành luống đều có thể dùng.
 
 
Thời gian để tái tạo một hệ sinh thái, đánh thức hệ vi sinh vật, mất khoảng 10 năm.
Lá Mây đang đi trên quãng đường đó, quan sát và suy ngẫm về sự sống trong vườn, trong môi trường xung quanh. Để giữ cho các con một khu vườn đầy đủ như một khu rừng, với tiếng chim hót trong nắng, tiếng dế kêu mùa hè, tiếng ếch nhái chão chuộc những trưa vắng lặng, tiếng con sâu xanh bò trên lá rau sạch sẽ và nhiều dinh dưỡng mà các con ăn mỗi ngày; và hệ vi sinh vật thật đủ đầy dưới mỗi bước chân các con đi trên đất đai.