Khi heo may mùa thu thổi dài khắp phố cũng là lúc dự án Tập trà của các bạn nhỏ tại Xưởng thảo mộc Lá Mây hoàn thành.

Trong dự án, các con được hướng dẫn nghi thức pha trà với những trà cụ tốt, với Bạch trà sen quý, với người hướng dẫn là chú Tuấn Linh – người dệt hương của phòng trà Đông Lai; trong suốt những ngày cuối hạ đầu thu nhiều nắng.

Bây giờ các con đã biết, người xưa thường lấy nước pha trà từ mạch nước nhỏ chảy ra trong lòng núi, hay nước đọng trên cánh sen khi mặt trời chưa thức dậy, hoặc nước từ tuyết tan trên một cành hoa.

Các con biết, ngọn trà xao khô rồi hạ thổ vì sau khi tiếp nhận dương khí của trời, hạ thổ để nhận thêm tinh khí từ đất, để trời đất giao hoà, cân bằng âm dương.
Các con cũng biết, để pha được một ấm trà ngon, ngoài kỹ năng ra còn cần để tâm mình vào từng cử chỉ nhỏ, gọi là “Tĩnh Hư” (tâm tĩnh tại, xung quanh là hư không).

Dự án kết thúc bằng Lễ Kính Trà đêm trung thu. Hôm ấy hẳn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của cha mẹ, khi tiếng cổ cầm nhả từng giọt trong không gian đầy xúc động, các con mặc áo dài gấm, quỳ gối trên chiếu hoa, pha một ấm bạch trà sen bằng dáng vẻ thanh nhã và an tĩnh.

Hoà – Kính – Thanh – Tịnh,
Bốn nguyên tắc đó của trà đạo, sau này lớn lên các con sẽ hiểu.
Bắt đầu từ những rung động đẹp đẽ đầu tiên của ngày hôm nay.

 

     
   Thành quả của dự án: Lễ Kính Trà, dưới bầu trời đầy ánh trăng trong. Chuẩn bị trà cụ Pha chén trà ngon dâng lên ông bà