Mùa hè nắng rực, chuối trong vườn Lá Mây chín nhiều đến rụng đầy gốc. Lá Mây đang phân loại, khu vực nào các bụi chuối đã hoàn thành nhiệm vụ tiên phong sẽ được chặt xuống, đào gốc, để nhường chỗ cho các cây nhỏ trồng dưới tán có cơ hội đón ánh mặt trời mà lớn lên thật mạnh mẽ.
Nhớ cách đây gần 3 năm, khi mới bắt đầu nông nghiệp Syntropic ở bước Cải tạo đất với diện tích gần 10 hecta, Lá Mây đã trồng tiên phong các cây tập trung đạm (nitrogen) và rất nhiều chuối. Chuối cũng được trồng nhiều giống: tiêu hồng, chuối hồng, chuối tây, chuối ngự, chuối tím, và cả một số loài chuối bản địa. Bởi vì:
▪Chuối cực kỳ dễ tính, thân trước già thì gốc non mọc, bất kể đất cằn;
▪Hữu ích từ gốc đến ngọn: quả chứa nhiều Kali đứng đầu bảng, lá gói bánh, thân non và hoa làm salad, củ hầm canh dưỡng sinh, thân già chặt xuống có thể trồng cây salad để tận dụng nguồn nước trong thân mà 6 tháng sau mới bay hết;
▪Thân chuối giữ nước rất tốt nên hỗ trợ tốt các cây con trồng dưới tán, thân cắt tấp ủ gốc có tác dụng như tưới nước chậm cho cây ăn quả;
▪Có thể tự tinh lọc các chất độc khi ngấm qua thân;
▪Dễ phân hủy, khi làm compost sẽ là nguồn kali tự nhiên tuyệt vời;
▪Trồng viền xung quanh giúp ổn định đất khỏi xói mòn, giúp phục hồi đất nhanh;
▪Tạo hệ sinh thái côn trùng đa dạng như ếch, nhái, chẫu chuộc;
▪Là loài tiên phong trong việc tái tạo chất lượng sống của những loài khác.
Sau 3 năm chứng kiến sự thay đổi của vườn Lá Mây mỗi ngày sẽ hiểu sâu sắc hơn lý do chuối được lựa chọn là loài tiên phong phù hợp nhất trong nông nghiệp sinh thái syntropic