LÁ MÂY FARM

Sạch lành từ Vườn rừng sinh thái

Mơ Muối Umeboshi

Mơ muối Umeboshi – Cân bằng âm dương 

Cách Lá Mây cân bằng cho món umeboshi này là: ủ một thứ rất Âm (quả mơ thóc) với 1 thứ rất Dương (muối), hỗ trợ bởi 1 món Ấm (tía tô), tất cả ủ trong chum sành trong 3 năm. Trong 3 năm đó mỗi ngày một chút, vị chua vị mặn ngấu quyện và tự quân bình với nhau.

Phương pháp chế biến này người Á Đông gọi là Phơi khô muối áp lực thời gian, giúp dược tính của mơ được phát huy tốt nhất. Sau 3 năm, mơ muối từ “thực phẩm” dần thành “thuốc”, giúp:
– Đánh thức lá gan, thanh lọc đường ruột
– Bảo vệ hệ tiêu hóa
– Kích thích ăn ngon miệng.
Thành phần

Lá Mây đã ủ chum umeboshi từ ngày đầu tiên về núi. 3 năm trước, khi ấy là mùa xuân, dọc sườn thung vách đá điệp trùng màu trắng xao xuyến của hoa mơ. Qua những ngày nắng mưa, vào độ cuối xuân, những quả mơ ta giống bản địa quả nhỏ vỏ lông đã thơm trên cành. Lá Mây thu mua về, quả xanh làm rượu mơ Umeshu, quả chín làm mơ muối Umeboshi.

Mơ muối umeboshi Lá Mây làm từ:
– Mơ ta giống bản địa quả nhỏ vỏ lông Tây Bắc;
– Muối trắng sạch;
– Tía tô trồng trong vườn;
Tất cả được ủ trong chum sành 3 năm.

Mơ muối Umeboshi

Tác dụng
  • Giúp điều chỉnh lại chức năng tiêu hóa, phục hồi lá gan: Các bệnh tiêu hóa dễ nảy sinh do chế độ ăn quá nhiều thịt hay nhiều đường sữa, và Mơ muối giúp trung hòa lại triệu chứng dư thừa axit hay kiềm trong cơ thể. Quá trình làm mơ muối giúp quân bình giữa hai loại năng lượng trái ngược nhau này
  • Giúp cân bằng cơ thể, tăng chất lượng máu: Vị chua (axit) sẽ giúp trung hòa việc thừa đạm động vật, muối (kiềm) làm sạch dòng máu không sạch do rượu bia hóa chất có hại
  • Hỗ trợ phụ nữ mang thai: Axit citric trong mơ muối giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, rất tốt cho giai đoạn thai kỳ. Dùng nửa trái mơ vào bữa sáng cũng giúp ngăn ngừa các cơn buồn nôn trong giai đoạn ốm nghén
  • Axit citric kích thích dịch vị, ngăn ngừa u xơ dạ dày, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn, đặc biệt là người già
  • Khử trùng diệt khuẩn: Axit hữu cơ trong mơ muối sẽ làm đường ruột tạm thời mang tính axit để ngăn chặn khuẩn sinh sôi. Sau khi được hấp thụ qua thành ruột, axit hữu cơ được kiềm hóa, vào máu và giữ cho máu kiềm tính (Người Nhật hay dùng mơ muối làm 1 nguyên liệu trong món cơm cuộn như chất bảo quản tự nhiên là vì lý do này)

Mơ muối Umeboshi

Hướng dẫn sử dụng

Người Nhật có câu “Uống trà buổi sáng với Mơ muối umeboshi”, đây là một cách rất tốt. Bạn cũng có thể dùng món này bằng nhiều cách khác:

  • Ngậm ăn trực tiếp khi ho rát họng
  • Nghiền quả mơ vào cơm, nước sốt, cơm gạo lứt, canh súp…; thái nhỏ vào sushi
  • Pha nước mơ muối để đẩy lùi mệt mỏi: ngâm một quả mơ muối trong nước nóng trong vòng năm phút, sau đó uống nước và ăn quả của nó.

Mơ muối Umeboshi

Quy cách và HSD

QUY CÁCH: Mơ muối umeboshi đựng trong hũ thủy tinh nắp thiếc dung tích 200ml
HSD: Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, sử dụng trong 5 năm.

Chia sẻ: