Nếu bạn cần tìm một món trà Lạ, không chứa caffeine, nhiều vitamin C, tốt cho người cao huyết áp; thì Lá Mây có trà Hibiscus dành cho bạn.

Hibiscus và những lợi ích cho sức khỏe

Theo các tài liệu khoa học, hibiscus có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Với hình thức canh tác thuận tự nhiên từ vườn rừng Lá Mây, các lợi ích này luôn được nuôi dưỡng một cách trọn vẹn:

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Cả lá, đài hoa bụp giấm đỏ giàu về Acid và Protein. Chúng cũng chứa Gossypetin và Clorid Hibiscin là những chất có tính kháng sinh.
Hoa bụp giấm chứa Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Quả khô chứa Canxi Oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.

Tốt cho người cao huyết áp
Kết quả nghiên cứu của Herrera và cộng sự (Phytomedicine, 2004), cho thấy khi uống 10g đài hoa bụp giấm khô hãm với 500ml nước nóng mỗi ngày trước bữa sáng liên tục bốn tuần, huyết áp tâm thu giảm 11%, huyết áp tâm trương giảm 12,5%, tương đương với nhóm bệnh nhân đối chứng uống Captopril liều 50mg/ngày.

Kết quả của một nghiên cứu lâm sàng khác được thực hiện bởi nhóm McKay và cộng sự (J Nutr., 2010) tiến hành trong sáu tuần, nhóm nghiên cứu mỗi ngày uống 240ml trà bụp giấm, huyết áp tâm thu và tâm trương đều giảm (5,5% và 4%).

Chính vì vậy sử dụng trà bụp giấm hàng ngày có thể giảm huyết áp ở người bị bệnh cao huyết áp độ 1.

Giúp hạ đường huyết

Hoa bụp giấm có khả năng ức chế alpha-glucosidase và alpha-amylase, hai enzym liên quan mật thiết đến chuyển hoá nhóm bột đường (carbonhydat) của cơ thể. Các nhà khoa học đã chứng minh uống hoa bụp giấm theo tỷ lệ 100 – 200mg/kg/ngày đều đặn, nồng độ glucose máu sẽ giảm 60 – 65%.

Giảm men gan

Theo nghiên cứu của Dahiru và công sự (2003), dịch chiết nước và anthocyanin (200mg/kg) của đài hoa bụp giấm làm giảm men gan ALS, AST trên bệnh nhân rối loạn chuyển hoá. Dịch chiết ethanol cũng làm giảm đáng kể peroxid lipid trên mô hình hoại tử gan bằng carbon tetrachlorid.

Nếu bạn uống trà hoặc nước siro ngâm từ hoa bụp giấm đều đặn hằng ngày nó sẽ giúp khắc phục các vấn đề về rối loạn chuyển hóa và các bệnh liên quan về gan khác. Ngoài ra, nếu bạn không mắc bệnh về gan, bụp giấm cũng có thể giúp bạn bảo vệ lá gan của mình.

Tăng hệ miễn dịch cho cơ thể

Hàm lượng vitamin C cao kết hợp với các acid hữu cơ nên bụp giấm có tác dụng kháng khuẩn, giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hoạt động hệ miễn dịch. Nếu bạn chăm chỉ ăn hoặc uống chúng hằng ngày bạn sẽ ít bị nhiễm các bệnh cảm cúm và các bệnh thông thường khác do vi rút hoặc vi khuẩn tấn công.

Chống béo phì và hỗ trợ giảm cân

Bụp giấm có tác dụng ức chế men amylase, vì vậy uống một chén trà bụp giấm sau bữa ăn sẽ làm giảm sự hấp thu đường và tinh bột nhờ đó góp phần giúp bạn giảm cân và chống lại chứng béo phì nguy hiểm.
Đồng thời, trong bụp giấm cũng chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất hữu ích trong việc điều trị táo bón, giúp cơ thể đào thải các chất độc trong cơ thể qua hệ tiêu hóa một cách dễ dàng. Điều này cũng hữu ích trong việc giảm cân của bạn.

Lưu ý: Các thông tin khoa học trên được Lá Mây tham khảo từ nhiều nguồn trên Internet.

Cách Lá Mây làm trà hibiscus

Những bậc thang của vườn Lá Mây, từ bậc cao nhất dần hạ xuống, tạo thành một cánh cung men theo sườn núi, là nơi Lá Mây trồng hibiscus.
Trên những băng ruộng bậc thang đó, hibiscus sống lúp xúp chỗ này một cây chỗ kia một cây, xen giữa gừng nghệ đào phai và đủ các loài khác. Những băng bậc thang này bao bọc hibiscus:
– Có tầng tán của vườn rừng, giúp giữ độ ấm áp và độ bóng vừa phải
– Đám cỏ lạc, vetiver và cỏ thấp giúp che phủ mặt đất và nuôi hệ vi sinh vật, tạo một kho báu dinh dưỡng nuôi hibiscus
– Hibicus ưa khô ráo, những bậc thang giúp nước không bị đọng úng kể cả khi mưa cả tháng như vừa qua.

Những cây hibiscus vườn Lá Mây, ngày chìm trong ánh mặt trời, đêm tắm đẫm sương đêm, mùa xuân nhìn hoa đào, mùa thu biết gió núi. Lá Mây luôn muốn dành cho mỗi cái cây trong vườn của mình một khoảng không gian thoáng đãng như vậy, để chúng lớn lên tự do.

Những bông Hibiscus khi đủ độ chín sẽ được thu hái từ sáng sớm, tách hạt, ngâm rửa nước muối loãng 3 lần, rồi phơi sấy trong tiết trời đông hanh khô cho đến khi khô cong thơm mùi cây lá.  Cứ 24kg quả tươi sẽ làm được 1kg trà. Trồng nguyên liệu – Chăm sóc – Thu hoạch – Chế biến thành phẩm; trọn vẹn quy trình tại Lá Mây Farm.

Quy cách, Giá, HSD

25gr trà Hibiscus đựng trong hũ thủy tinh 200ml, giá 95.000đ/hũ. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và dùng trong 12 tháng.
Lá Mây có trà đựng trong túi zip kín với số lượng nhiều hơn, dành cho những bạn yêu trà hibiscus, sẽ cập nhật thông tin sau.

 

Cách pha trà

Khi uống nóng, bạn dùng ~2 bông cho 250ml nước sôi, hãm trong khoảng 5 phút, thưởng thức vị trà chua thanh ngọt hậu nơi đầu lưỡi, và mùi thơm nhẹ nguyên bản của một bông hibiscus.
Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể thưởng trà bằng cách mix thêm thảo mộc, hoặc pha Cold brew.

Nếu có nhiều thời gian hơn, khi nước trà đã đủ độ, bạn hãy chiết ra ly, và:
– Để thưởng hương: thêm một chút lát gừng mỏng, lát chanh, quế hay vài lá bạc hà; hoặc
– Để thưởng vị: thêm chút cỏ ngọt hay mật ong;
Mỗi một loại thảo mộc sẽ cho bạn tận hưởng một dư âm hibiscus khác nhau (Đừng quên nước để pha trà nên luôn là nước tinh khiết, để vị trà được nâng niu).

Sorrel – Gừng quế cam hồi và Hibiscus

Sorrel là món đồ uống nổi tiếng pha từ Trà Hibiscus của dân Caribbean dành cho mùa đông. Có nhiều biến thể khác nhau khi chế biến Sorrel: gừng, quế, vỏ cam, hoa hồi là những thảo mộc bổ sung phổ biến, ngoài ra có thể thêm đinh hương, nguyệt quế. Và Lá Mây đặc biệt thích kết hợp với rượu Rum – một hương vị Sorrel rất gần với Mulled wine – món đồ uống mà Lá Mây yêu thích.
Lá Mây gợi ý cho bạn một cách pha Sorrel cơ bản với các tiêu chí: Ngon miệng, Đẹp mắt, Nguyên liệu dễ kiếm, Phù hợp dùng hàng ngày; như sau:

NGUYÊN LIỆU:
– 10gr Trà Hibiscus Lá Mây (khoảng 12 bông)
– 500ml nước tinh khiết
– 2 thanh quế chi
– 30gr gừng (tương đương 1 củ nhỏ)
– Vỏ quả cam vàng (vỏ tươi, 1 đoạn nhỏ đủ để thơm)
– Và đường phèn với lượng tùy sở thích của bạn.
(Lưu ý: Bạn có thể biến thể Rorrel với các nguyên liệu khác: chanh, hoa hồi, đinh hương, bạc hà, rượu Rum…)

CÁCH LÀM:
– Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi nhỏ lửa trong 10 phút, tắt bếp để nguội
– Đổ hỗn hợp vào bình thủy tinh kín, cho vào tủ lạnh. Tại bước này, cách thông thường là sẽ lọc thảo mộc ra trước, nhưng theo kinh nghiệm của Lá Mây, bạn hãy để tất cả nguyên liệu đã nấu trong tủ lạnh qua 1 đêm, sau đó mới lọc bỏ xác thảo mộc, khi đó vị trà sẽ ngon thật đậm đà.
– Dùng trong 1 tuần, đun nóng trước khi dùng nếu muốn một cốc trà thật mùa đông.

(Công thức tham khảo từ Shareba – Bloger ẩm thực In Search Of Yummy-ness, cảm ơn chị)

Hướng dẫn pha Hibiscus cold brew

Lá Mây gửi bạn một cách pha trà rất thú vị: Cold brew. Cold brew là pha trà bằng cách ủ bằng nước lạnh, giúp bông hibiscus được nở ra thật chậm trong khoảng 8-10 tiếng. Quá trình ủ chậm rãi không nhiệt cao đó giúp:
– Giữ lại trọn vẹn hơn các tinh chất của hibiscus (flavonoid – hàm lượng 12% trong đài quả, acid, protein, vitamins, và các chất chống oxy hóa khác…)
– Giữ vị trà nguyên bản, hương trà thanh nhã dễ chịu
– Và cũng giống như ủ nóng, trà hibiscus cold brew từ Lá Mây tốt cho người cao huyết áp, giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

NGUYÊN LIỆU:
– 4gr trà hibiscus Lá Mây (khoảng 6-8 bông)
– 500ml nước tinh khiết;
và thêm các lựa chọn dưới đây tùy theo sở thích và nguyên liệu sẵn có, hoặc thay đổi mỗi ngày tùy cảm hứng:
– Quế chi (3 thanh)
– Gừng (30gr, tương đương 1 củ nhỏ)
– Mật ong/đường phèn vàng/cỏ ngọt/đường khác
– Vỏ cam vàng
– Vài nhánh bạc hà
– hoặc vài nhánh đinh hương.

THỰC HIỆN:
Một bình thủy tinh, cho vào trà hibiscus, thảo mộc, nước. Đậy kín và để trong tủ lạnh ngăn mát qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Khi màu trà chuyển sang đỏ ruby đậm thì quá trình ủ đã xong, loại bỏ xác thảo mộc và giữ trà dùng cho cả ngày. Khi uống trà dùng cùng bánh quy hay bánh tart sẽ rất hợp.